Cách Tính Số Bậc Cầu Thang Theo Phong Thủy Tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày đăng: 12/10/2022 02:06 PM

  CÁCH TÍNH SỐ BẬC THANG CÓ CHIẾU NGHỈ THEO TIÊU CHUẨN

   

  Cầu thang là một phần quan trọng đối với những công trình xây dựng có từ 2 tầng trở lên. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, gia chủ còn quan tâm đến sự an toàn cũng như yếu tố phong thủy trong thiết kế và thi công cầu thang. Vậy làm sao để có một cầu thang đáp ứng được những yếu tố trên, hãy cùng tham khảo cách tính số bậc cầu thang có chiếu nghỉ theo phong thủy chuẩn nhất mà Đặng Decor tổng hợp được bên dưới.

   

   

   

   

  Thiết kế nhà phố tại Vũng Tàu

  1. Vì sao nên tính số cầu thang theo phong thủy khi xây nhà

  Theo quan niệm phong thủy, có một dòng chảy năng lượng và luồng sinh khí vô hình gắn liền với mạch lên xuống của cầu thang. Chính vì thế để tránh tác động xấu lên dòng chảy năng lượng thông qua lối lên cầu thang, CĐT rất quan tâm để hình dạng, vị trí và cách tính số bậc cầu thang trong nhà. Vì CĐT tin rằng số bậc cầu thang nếu phạm trong phong thủy sẽ ảnh hưởng đến vượng khí, tài lộc và may mắn đến với ngôi nhà và gia đình.

  Về mặt kỹ thuật, cầu thang còn đóng vai trò kết nối và là lối di chuyển duy nhất giữa các tầng lầu. Lưu lượng di chuyển lên xuống cầu thang diễn ra hầu như mỗi ngày với tần suất không nhỏ. Và chiều cao giữa các tầng đối với từng công trình sẽ khác nhau. Do đó số bậc cầu thang cũng cần được tính toán để đảm bảo yếu tố an toàn, phù hợp đặc điểm nhân trắc học và thuận tiện cho người sử dụng.

  Theo một số nghiên cứu, số bậc cầu thang còn tác động đến nhịp tim (đặc biệt đối với người lớn tuổi) khi di chuyển, do đó đây là một vấn đề rất đáng lưu tâm trong thiết kế kiến trúc.

   

  Xây dựng trọn gói nhà phố tại Vũng Tàu

  2. Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy

  2.1. Cách tính bậc cầu thang theo vòng trường sinh

  Theo phương pháp tính này gia chủ cần nắm được quy tắc ngũ hành và vòng trường sinh:

  Vòng trường sinh gồm 12 giai đoạn biểu hiện cho quá trình sinh trưởng, phát triển và kết thúc của một đời người. Cụ thể 12 giai đoạn được biểu hiện như sau:

   

   

   

  Theo vòng trường sinh và kiến trúc ngôi nhà thì:

  Theo quy luật trên, từ bậc Trường sinh và ngũ hành của ngôi nhà, chúng ta đếm lần lượt mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường sinh, hết 12 sao sẽ lại tiếp tục đếm một vòng mới.

  Như thế, nhà hình Thủy thì số bậc sẽ là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…

  Nhà hình Mộc số bậc sẽ là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…

  Nhà hình Thổ số bậc sẽ là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…

  Nhà hình Hỏa bậc sẽ là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…

  Nhà hình Kim số bậc sẽ là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

   

  2.2 Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

  Sinh – lão – bệnh – tử có ý nghĩa gì?

  Đây cũng là quy luật thể hiện 1 vòng đời của con người theo 4 cung:

  Sinh – khi chào đời, trẻ trung, tràn đầy sinh khí.

  Lão – khi chúng ta già đi, năng lượng dần trở nên giảm sút.

  Bệnh – sức khỏa sa sút, cơ thể dần yếu đi, ốm đau bệnh tật.

  Tử - kết thúc, lìa đời, trái ngược với sinh.

  Theo quy luật trên, cung sinh mang ý nghĩa tốt đẹp nhất. Và khi số bậc thang rơi vào cung sinh sẽ có phong thủy đẹp nhất.

   

   

   

  Tính bậc cầu thang theo theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử 

  Tính bậc cầu thang theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử là cách tính dễ dàng và được nhiều người áp dụng trong thiết kế cầu thang. Và đây là cách tính phù hợp cho mọi loại công trình xây dựng.

  Bạn chỉ cần tính lần lượt theo thứ tự: bậc 1 – sinh, bậc 2 – lão, bậc 3 – bệnh, bậc 4 – tử. Các bậc tiếp theo cứ theo thứ tự Sinh – Lão – Bệnh – Tử mà đếm lần lượt cho đến khi kết thúc ở cung sinh là cung đẹp. Cứ theo quy luật trên thì người ta đã cho ra đời công thức tính 4n+1, trong đó n là số lần lặp lại chu kỳ.

   

   

   

  3. Cách hóa giải khi cầu thang rơi vào cung xấu

  Không ít trường hợp khi xây nhà gia chủ không để ý đến số bậc cầu thang, hoặc mua nhà đã có sẵn và vô tình lại rơi vào cung xấu. Đặng Decor xin gợi ý 1 số cách hóa giải như sau:

   

   

  4. Công thức tính số bậc cầu thang và các thông số kỹ thuật theo đặc điểm nhân trắc học

  Ngoài yếu tố phong thủy, để thi công cầu thang đúng kỹ thuật và đảm bảo yếu tố an toàn và thuận tiện cho người sử dụng. Chúng ta cần quan tâm đến đặc điểm nhân trắc học khi tính toán các thông số liên quan đến cầu thang.

  4.1 Chiều rộng bậc thang

  Chiều rộng bậc thang cần tối thiểu bằng gấp rưỡi bề ngang vai của một người trưởng thành. Điều này đảm bảo đồng thời 2 người có thể lưu thông qua cầu thang cùng lúc (1 người di chuyển, 1 người nghiêng người để tránh người còn lại). Và chiều rộng này thường dao động từ 0,8m – 1,2m. 

  4.2 Chiều cao bậc thang – kích thước chiều sâu của bậc thang

  Chiều cao của bậc cầu thang tương ứng với chiều cao trung bình bước chân của 1 con người trưởng thành, thông thường sẽ từ 15cm – 18cm. Và chiều sâu của bậc thang sẽ là chiều dài trung bình bàn chân của người trưởng thành tương ứng là 24cm – 30cm.

  4.3 Chiều cao của lan can

  Chiều cao lan can tiêu chuẩn là từ 0,8m trở lên

  4.4 Độ dốc cầu thang

  Công thức tính độ dốc cầu thang  2h + b = 60cm

  Trong đó: h là chiều cao bậc thang, b là chiều dài (chiều sâu) bậc thang

  Ví dụ: Chiều cao bậc thang từ 14-20cm, tương ứng độ dốc là 20 – 450

   

   

  4.5 Cách tính số bậc cầu thang có chiếu nghỉ

  Cách tính số bậc cầu thang sẽ được tính theo số bước chân lên xuống từ điểm bắt đầu tới điểm cuối của cầu thang nhà bạn (nền nhà tầng trên). Nếu cầu thang nhà bạn có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ cũng được tính là một bậc cầu thang.

  4.6 Kích thước chiếu nghỉ

  Chiếu nghỉ hoặc chiếu tới có kích thước lớn hơn hoặc bằng chiều rộng của bậc thang. Và sau 15 bậc liên tiếp nên có 1 chiếu nghỉ

  4.7 Chiều cao bậc thang so với trần

  Chiều cao bậc thang so với trần nên từ 2,15m trở lên.

   

  Thiết kế nhà phố Vũng Tàu

   5. Lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà ở

  5.1. Vị trí đặt cầu thang


  Trong phong thủy, ngoài số bậc cầu thang, thì vị trí đặt cầu thang cũng khá quan trong. CĐT cần lưu ý một số quy tắc sau:

  5.2. Độ an toàn cho cầu thang

  Yếu tố an toàn là điều chắc chắn phải đảm bảo trong quá trình thi công. Nên lưu ý về mặt kết cấu, vật liệu xây dựng, ngoài yếu tố phong thủy cần phải đảm thi công đúng kỹ thuật xây dựng

   

  6. Các câu hỏi thường gặp về cách tính cầu thang

  6.1. Cầu thang 14 bậc có tốt không?

  Theo như cách tính sinh lão bệnh tử thì cầu thang bậc thứ 14 là bậc Lão. Đây được xem là bậc tương đối trung tính không có hại gì cho gia chủ. Tuy nhiên nếu gia chủ muốn lên được bậc Sinh để có được vận khí tốt thì nên kết hợp phương pháp “thêm bậc giả chiến” và chiếu theo cách tính bậc cầu thang phong thủy theo vòng trường sinh để thu hút thêm nhiều tài vận.

  6.2. Số bậc cầu thang tính theo tầng hay cả nhà

  Số bậc cầu thang được tính bao gồm: số bậc tính tới mặt sàn của mỗi tầng và số bậc được tính theo tổng số bậc cầu thang của ngôi nhà. Tuy nhiên, số bậc cầu thang tính tới mặt sàn mỗi tầng đưuọc xem là chính để định vị tốt xấu, không câu nệ tới tổng số bậc cầu thang của ngôi nhà.

   

  Nếu bạn đang lên kế hoạch xây dựng nhà nghỉ, khách sạn để kinh doanh, hoặc xây ngôi nhà trong mơ cho gia đình, hoặc cần tìm những mẫu thiết kế đẹp, hợp phong thủy, đầy tiện nghi với chi phí xây dựng hợp lý. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chính xác nhất.

   

  Công ty thiết kế thi công xây dựng Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu

   

  Công ty TNHH Đặng Decor – dangdecor.vn với quy trình khép khín từ khâu thiết kế - thi công. Đội ngũ kiến trúc sư năng động, nhiều kinh nghiệm.

  Chất lượng công trình luôn được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi luôn cam kết cung cấp cho khách hàng nguyên vật liệu chính hãng. Nói không với vật tư kém chất lượng. Tất và các khâu từ phần thô đến đến khâu hoàn thiện đều được nhân viên giám sát kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu.

   

  Liên hệ nhân viên chúng tôi để tìm hiểu thêm

   

  DỊCH VỤ XÂY DỰNG NHÀ VŨNG TÀU - ĐẶNG DECOR

   

   

  CÔNG TY XÂY DỰNG VŨNG TÀU - ĐẶNG DECOR

   

  - Website: https://dangdecor.vn/

  - Số điện thoại: 093 101 70 80 

  - Địa chỉ email: dangdecor.vn@gmail.com

  - Địa chỉ văn phòng: 33B Bế Văn Đàn, Phường 7, TP. Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu

  Hãy gọi ngay số điện thoại 093 101 70 80 để được tư vấn miễn phí hoàn toàn về thủ tục và quy trình xây dựng nhà tại Bà Rịa Vũng Tàu

   

  Chia sẻ:
  Tin liên quan: