Bản Vẽ Hoàn Công Là Gì? Yêu Cầu Và Quy Định Hiện Hành Trong Quá Trình Xây Dựng

Ngày đăng: 28/06/2024 03:39 PM

  Bản Vẽ Hoàn Công Là Gì? Yêu Cầu Và Quy Định Hiện Hành Trong Quá Trình Xây Dựng

   

  Sau khi hoàn thành công trình sẽ có rất nhiều thủ tục pháp lý phải hoàn thiện. Trong đó, lập bản vẽ hoàn công là giai đoạn rất quan trọng giúp các đơn vị thiết kế, xây dựng cũng như chủ đầu tư hoàn tất công tác nghiệm thu công trình. Cùng tìm hiểu ngay khái niệm bản vẽ hoàn công là gì và các yêu cầu cần có của nó.

  1. Tìm hiểu khái niệm bản vẽ hoàn công

  Trước tiên, bạn cần nắm được khái niệm hoàn công. Hiểu một cách đơn giản hoàn công là công tác hoàn thiện tính pháp lý cho căn nhà sau khi hoàn thành xong công trình. Hoàn công cần sự xác nhận của các bên liên quan về việc hoàn thành công trình, đã nghiệm thu và sẵn sàng đưa vào khai thác, sử dụng.

  Theo đó, bản vẽ hoàn công là bản vẽ nhằm thể hiện kích thước, hình dáng, tình trạng thực tế của công trình đã hoàn thành so với bản vẽ thiết kế. Mọi sửa đổi đều được thực hiện dựa trên bản vẽ thiết kế đã được duyệt trước đó.

  Bản vẽ thiết kế kiến trúc
  Bản vẽ thiết kế kiến trúc

  2. Vai trò của bản vẽ hoàn công

  Bản vẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện vấn đề pháp lý cho ngôi nhà như:

  Giả lập 3D trên bản thiết kế kiến trúc
  Giả lập 3D trên bản thiết kế kiến trúc

  3. Phân loại các bản vẽ hoàn công

  Vì mỗi công trình có tính chất, quy mô khác nhau nên bản vẽ sẽ được phân ra nhiều loại như:

  Ngoài ra, còn có nhiều cách phân loại theo loại công việc, cấu kiện, bộ phận, hạng mục công trình hay quy mô.

  4. Các yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu cần nắm

  Vì quan trọng về mặt ứng dụng và cả tính pháp lý nên một bản vẽ cần đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt sau:

  Bản vẽ thiết kế
  Bản vẽ thiết kế

  Xem thêm: Chi Phí Xây Dựng Nhà Trọn Gói Bà Rịa - Vũng Tàu

  5. Một số quy định pháp luật khi lập bản vẽ hoàn công

  Dưới đây là quy định về trách nhiệm và người thực hiện:

  Để biết thêm chi tiết về quy định bản vẽ hoàn công, bạn có thể xem qua Thông tư 26/2016/TT-BXD

  6. Yêu cầu của bản vẽ hoàn công

  Một bản vẽ hoàn công có hiệu lực về phần pháp lý cần phải được tuân thủ theo các yêu cầu cơ bản dưới đây:

  7. Phân biệt bản vẽ hoàn công và bản vẽ thiết kế

  Về cơ bản, bản vẽ hoàn công và bản vẽ thiết kế đều được xây dựng trên cùng một hệ toạ độ, tỷ lệ và phương thức thể hiện tiểu tiết như nhau. Sự khác biệt của hai bản vẽ này chủ yếu đến từ sự thay đổi phát sinh trong quá trình thi công.

  Bản vẽ thiết kế sẽ được lập trước khi bắt đầu thi công, tu sửa công trình. Bản vẽ thiết kế sẽ thể hiện quy cách chi tiết, hình dáng, kích thước công trình. Nhà thầu có thể dùng bản vẽ thiết kế để hoàn công trong trường hợp hiện trạng thi công không thay đổi so với bản vẽ ban đầu.

  Xem thêm: Vật Tư Xây Dựng Hoàn Thiện Loại Tốt Tại Vũng Tàu

  Khi có sự thay đổi, bản vẽ hoàn công sẽ thể hiện sự chênh lệch của bản vẽ thiết kế và thực tế xây dựng. Sự thay đổi này chủ yếu đến từ việc điều chỉnh kích thước, vị trí, chi tiết… Nó được lập sau khi công trình đã hoàn thành.

  Mẫu bản vẽ hoàn công
  Mẫu bản vẽ hoàn công

  8. Mẫu dấu vẽ hoàn công theo quy định hiện hành

  Quy định về mẫu dấu hoàn công tại phụ lục II – Thông tư 26/2016/TT-BXD như sau:

  Mẫu số 1: Áp dụng cho xây nhà dân dụng không áp dụng hình thức hợp đồng tổng thầu thi công xây dựng.

  Mẫu dấu vé hoàn công loại 1
  Mẫu dấu vé hoàn công loại 1

  Mẫu số 2: Áp dụng cho hình thức hợp đồng tổng thầu xây dựng.

  Mẫu dấu vẽ hoàn công loại 2
  Mẫu dấu vẽ hoàn công loại 2

  Lưu ý: Kích thước dấu của cả 2 mẫu trên tùy thuộc kích cỡ của chữ.

  Trên đây là những thông tin cơ bản về bản vẽ hoàn công mà chủ đầu tư cần nắm rõ. Đây là một trong những phần quan trọng để công nhận tính pháp lý của căn nhà. Hãy liên hệ ngay với Công ty Xây dựng Đặng Decor, chúng tôi sẽ tư vấn, giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến xây dựng hiệu quả và tiện lợi nhất cho gia chủ.

   

  DỊCH VỤ XÂY DỰNG NHÀ VŨNG TÀU - ĐẶNG DECOR

   

   

  CÔNG TY XÂY DỰNG VŨNG TÀU - ĐẶNG DECOR

   

  - Website: https://dangdecor.vn/

  - Số điện thoại: 093 101 70 80 

  - Địa chỉ email: dangdecor.vn@gmail.com

  - Địa chỉ văn phòng: 33B Bế Văn Đàn, Phường 7, TP. Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu

  Hãy gọi ngay số điện thoại 093 101 70 80 để được tư vấn miễn phí hoàn toàn về thủ tục và quy trình xây dựng nhà tại Bà Rịa Vũng Tàu

  Chia sẻ:
  Tin liên quan:
  Tin tức 28/06/2024

  Đất Thổ Cư Là Gì? Phân Loại Đất Thổ Cư

  Đất thổ cư đô thị (ODT) là loại đất thuộc phạm vi của phường, thị trấn, quận, thành phố, thị xã. Khu dân cư quy hoạch của đô thị mới cũng được xem là đất thổ cư đô thị. Hiện nay dạng đất này sẽ do xã và các cấp tương đương quản lý.

  Tin tức 23/10/2023

  Mác Bê Tông Trong Xây Dựng

  Mác bê tông là một yếu tố quan trọng trong ngành xây dựng. Nó là một chỉ số xác định độ cứng của bê tông, được đặt theo tiêu chuẩn của Việt Nam.

  Tin tức 18/07/2023

  GIÁ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC - NỘI THẤT NHÀ PHỐ, CẤP 4 TẠI BÀ RỊA - VŨNG TÀU

  Chuyên thiết kế kiến trúc và nội thất uy tín tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Các mẫu nhà phố, nhà cấp 4, sân vườn, biệt thự.... Báo giá thiết kế nội thất 100.000đ/m2, báo giá thiết kế kiến trúc chỉ 140.000đ/m2.

  Tin tức 10/07/2023

  GIÁ XÂY DỰNG PHẦN THÔ TẠI BÀ RỊA VŨNG TÀU

  Đơn giá xây dựng phần thô và nhân công hoàn thiện chất lượng công trình nhất tại Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ từ 3.900.000đ. Đảm bảo công khai mình bạch được ký kết trong hợp đồng. Tham khảo thêm đơn giá xây nhà trọn gói của công ty Đặng Decor chỉ từ 5.950.000đ.

  Tin tức 08/07/2023

  GIÁ XÂY NHÀ TRỌN GÓI TẠI BÀ RỊA VŨNG TÀU - ĐẶNG DECOR

  Giá xây nhà trọn gói tại công ty Đặng Decor khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu ưu tiên chất lượng loại tốt có giá 5.950.000đ. Tùy theo nhu cầu công trình, điều kiện thi công và nhu cầu đầu tư vật liệu của chủ nhà mà công ty chúng tôi có thể tăng hoặc giảm giá xây nhà trọn gói để phù hợp với quý khách hàng.

  Tin tức 29/06/2023

  CÓ NÊN XÂY NHÀ VỆ SINH TRONG PHÒNG NGỦ KHÔNG?

  Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ không? Quyết định xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không phụ thuộc vào sự cân nhắc kỹ lưỡng và quan niệm cá nhân của mỗi người.

  Tin tức 27/06/2023

  4 BƯỚC XÂY NHÀ TIẾT KIỆM TỪ 500 TRIỆU ĐẾN 1 TỶ

  4 bước để tiết kiệm từ 500 cho tới một tỷ tiền xây nhà, điều cuối cùng chắc chắn không nhà thầu nào muốn bạn biết. Bước một là tối ưu diện tích xây dựng mức giá hoàn thiện cho 1m vuông ở Bà Rịa - Vũng Tàu dao động từ 5,7 đến 6,5 triệu tùy theo gói thầu, diện tích càng lớn thì chi phí xây nhà càng cao, gia chủ cần đầu tư 1 bản thiết kế kiến trúc chi tiết sao cho diện tích các không gian vừa đủ, không cần quá lớn.

  Tin tức 23/05/2023

  LỰA CHỌN CÔNG TY THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG UY TÍN TẠI BÀ RỊA VŨNG TÀU

  Việc lựa chọn một công ty thiết kế và xây dựng uy tín tại Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ giúp bạn có một đội ngũ hỗ trợ kiến trúc sư, kỹ sư có kinh nghiệm. Giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức. Tất cả các thủ tục hồ sơ cần thiết để bắt đầu xây nhà đều được tư vấn tận tình và được chuẩn bị sẵn sàng. Công ty xây dựng Đặng Decor luôn tự hào là công ty xây dựng uy tín và chuyên nghiệp nhất tại đây

  Tin tức 10/05/2023

  Giải Pháp Chống Thấm Nhà Vệ Sinh Thông Dụng Nhất Hiện Nay

  Giải pháp chống thấm nhà vệ sinh nào là thông dụng nhất trên thị trường hiện nay? Giải pháp chống thấm nhà vệ sinh nào là tốt nhất? Cùng Đặng Decor tìm hiểu ngay nhé.

  Tin tức 25/04/2023

  Quy Trình Xây Nhà Trọn Gói Tại Vũng Tàu

  Báo giá xây nhà trọn gói giá rẻ chất lượng tại Bà Rịa Vũng Tàu. Chuyên xin phép xây dựng, thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, xây dựng trọn gói, xây nhà phần thô, thi công nội thất. Cam kết bảo hành tận nơi tại đây. Dự toán chi phí thiết kế, xây thô và nhân công cho quý khách tận tình, đội ngũ kiến trúc sư đầy tâm huyết. Liên hệ hỗ trợ tư vấn: 093 101 70 80.

  Tin tức 24/04/2023

  Công Cụ Báo Giá Xây Nhà Trọn Gói Tại Vũng Tàu

  Báo giá xây nhà trọn gói giá rẻ chất lượng tại Bà Rịa Vũng Tàu. Chuyên xin phép xây dựng, thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, xây dựng trọn gói, xây nhà phần thô, thi công nội thất. Cam kết bảo hành tận nơi tại đây. Dự toán chi phí thiết kế, xây thô và nhân công cho quý khách tận tình, đội ngũ kiến trúc sư đầy tâm huyết. Liên hệ hỗ trợ tư vấn: 093 101 70 80.

  Tin tức 18/04/2023

  Ưu - Nhược Điểm Của Một Số Loại Cửa Nhà Phố Vũng Tàu

  Cánh cửa là nơi bắt đầu của bất kỳ không gian nào và cũng là chốt chặn để đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà. Do đó, chọn cửa để lắp đặt cho ngôi nhà là một khâu quan trọng mà bất kỳ gia chủ nào cũng phải cân nhắc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cửa khác nhau như cửa gỗ, cửa sắt, nhôm kính xingfa, cửa nhựa lõi thép, … Vậy ưu – nhược điểm của chúng là gì? Hãy cùng Đặng Decor tìm hiểu nhé!

  Zalo